CÔ GIÁO LÊ THỊ PHƯƠNG LAN –MỘT GIÁO VIÊN DẠY GIỎI- MỘT BÍ THƯ CHI ĐOÀN TÀI NĂNG VÀ TÂM HUYẾT. (31/10/2020 19:49)

Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Mỗi người tốt, việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta sẽ là một vườn hoa đẹp.” Đặc biệt đối với nghề giáo Bác đã dạy: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.” Thấm nhuần tư tưởng đó của Bác Hồ kính yêu, giáo viên trường mầm non Kiều Mai chúng tôi đều phấn đấu không mệt mỏi, không ngừng tu dưỡng hoàn thiện bản thân với cùng một suy nghĩ: Tất cả vì học sinh thân yêu. Một trong những tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo đó là cô giáo Lê Thị Phương Lan – hiện đang dạy lớp MGL2.

Cô giáo Lê Thị Phương Lan sinh năm 1993, là một cô giáo rất trẻ và xinh xắn. Với dáng người mảnh mai, khuôn mặt thanh tú, đôi mắt sáng, nụ cười rất tươi và cách nói chuyện đầy thân thiện, ai được tiếp xúc với cô cũng đều yêu mến. Và mọi người sẽ càng yêu mến cô hơn khi biết cô ước mơ trở thành cô giáo mầm non từ khi còn nhỏ. Để thực hiện ước mơ của mình, cô đã thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Cô đã bén duyên với nghề giáo hay nghề đã chọn cô, một người yêu những tâm hồn trong trẻo, yêu những nụ cười hồn nhiên, khát khao được cống hiến, được trồng người.

Cô Phương Lan (áo trắng) cùng ban giám hiệu và học sinh chụp ảnh trong lễ khai giảng năm học 2019-2020

Cô Phương Lan chụp ảnh cùng đồng nghiệp.

       Sau khi tốt nghiệp, cô về dạy tại trường mầm non Phúc Diễn (nay là trường mầm non Kiều Mai). Đến nay đã được hơn 6 năm cô công tác và gắn bó với mái trường, ngần ấy thời gian chúng tôi được làm việc cùng nhau, tôi đã thấy được cô Lan là một cô giáo đầy tâm huyết với nghề, thông minh, nhanh nhẹn, ham học hỏi và luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

     Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng yêu nghề, yêu trẻ, khao khát được cống hiến, được dạy dỗ, uốn nắn những “Mầm non của Đảng”, được thắp lửa cho trẻ con, cô đã luôn miệt mài trăn trở với nghề, không ngừng học hỏi, tìm tòi và vận dụng sáng tạo những phương pháp dạy học để phù hợp với từng các bạn nhỏ để bạn nào cũng luôn vui tươi và phát triển từng ngày.

       Trong những năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Ngoài kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ thì điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…bởi ở lứa tuổi mầm non mà nhất là lứa tuổi lớp lớn, các cháu đã nhận thức được nhiều, sự phát triển về mọi mặt cũng rõ hơn. Hay đưa ra các câu hỏi cho các giáo viên hơn. Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Ứng xử với đồng nghiệp, phụ huynh đặc biệt là với trẻ luôn chẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

Cô Phương Lan cùng Ban giám hiệu và các con học sinh thắp hương ở Đài tưởng niệm Bác Hồ ở Kiều Mai.

       Các phương pháp của cô đều tạo nên sự hứng thú với trẻ, phù hợp với lứa tuổi mầm non, bên cạnh đấy còn thúc đẩy các em phát triển mọi mặt như: ngôn ngữ, nhận thức, vân động, tình cảm, và kĩ năng xã hội. Tuy chưa lập gia đình nhưng cô luôn thể hiện như một người mẹ thứ hai, luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu từng các bạn nhỏ để động viên khích lệ kịp thời, khiến các con luôn hào hứng khi đến lớp. Rất nhiều học trò của cô đã trở thành những người con ngoan trò giỏi. Nhắc đến cô, phụ huynh và học sinh nào cũng nhớ đến với lòng biết ơn và yêu mến một nhà giáo trẻ có tâm với nghề. Ở bên cạnh lớp cô, nhiều khi tôi thấy có những học sinh sau này đến đón em còn đi qua lớp cô dạy để chào cô. Điều đó cho thấy cô đã để lại ấn tượng rất là sâu sắc trong lòng các bạn nhỏ.

 

Cô Phương Lan cùng trẻ tham gia hoạt động ngoài trời.

      Cùng với lòng yêu nghề mến trẻ, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng cô đã đạt được rất nhiều danh hiệu cao quý đáng ngưỡng mộ: Nhiều năm đạt giáo viên giỏi cấp trường; năm học 2017 -2018 đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Quận, chiến sĩ thi đua, giáo viên tiêu biểu; nhiều năm liền đạt sáng kiến kinh nghiệm giải A cấp quận, năm học 2018-2019 sáng kiến kinh nghiệm của cô đạt giải C cấp thành phố...Đó như là những minh chứng sống cho sự cố gắng và phát triển của cô trong 6 năm vừa qua. Trong trường, mọi người không chỉ nể phục cô về tài năng mà còn rất quý mến cô vì lối sống giản dị, chân thành luôn sẵn lòng giúp đỡ mọi người.

Những tấm giấy khen của cô Phương Lan.

       Nhắc đến cô, mọi người không chỉ biết đến một giáo viên dạy giỏi mà còn biết đến một người Bí thư Chi đoàn năng động, nhiệt huyết. Cô đã được các cấp lãnh đạo tin cậy, được các đoàn viên trong trường rất tín nhiệm. Năm 2018, cô được bầu làm Bí thư Đoàn trường mầm non Kiều Mai, được kết nạp vào Đảng. Với phẩm chất chính trị vững vàng, năng lực sẵn có cộng thêm sự nhiệt tình năng nổ, người bí thư ấy đã đẩy mạnh phong trào thanh thiếu niên trong nhà trường.

       Từ những phong trào văn hóa, văn nghệ của trường, của phường Phúc Diễn, của các đơn vị liên kết, các hoạt động bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt đến các hoạt động thiện nguyện…và gần đây nhất là hoạt động tuyên truyền về dịch bệnh Covid. Cô luôn là người tích cực, gương mẫu, tiên phong với phương châm “ Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên.’’ Cô cũng luôn nói với các đoàn viên: Hãy không ngừng học tập, tu dưỡng, cống hiến hết mình và “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Tuy bản thân không thể tham gia hiến máu nhưng cô đã luôn tuyên truyền và động viên mọi người tham gia các phong trào hiến máu cứu người. Cô thật xứng đáng với danh hiệu “Bí thư chi đoàn gương mẫu” trong lòng các đoàn viên trường mầm non Kiều Mai. Tuy mới lên làm nhiệm vụ mới, dưới sự dẫn dắt và tích cực của cô cùng sự cố gắng của các đoàn viên trong chi đoàn. Năm học 2018-2019 chi đoàn đã đạt danh hiệu “Chi Đoàn xuất sắc”. Hơn thế nữa, trong năm học này cô rất vinh dự khi là ủy viên hội liên hiệp thanh niên phường Phúc Diễn và được tham dự Đại hội liên hiệp thanh niên quận Bắc Từ Liêm.

Cô cùng các đoàn viên trong Chi đoàn, đơn vị kết nghĩa tham gia bóc xóa biển quảng cáo, rao vặt.

Cô Phương Lan cùng thanh niên phường Phúc Diễn tham gia chương trình phát gạo tại Nhà văn hóa Quận Bắc Từ Liêm.

          Bên cạnh vai trò là một bí thư đoàn, cô còn là một trong những người dẫn chương trình (MC) xuất sắc của nhà trường. Các chương trình, sự kiện nổi bật trong trường đều không thể thiếu sự vắng bóng của nữ MC xinh đẹp Phương Lan.Với giọng nói truyền cảm, gương mặt thân thiện, khả ái cô đã khiến những khán giả ngồi dưới không ngừng lắng nghe, vỗ tay. Các bạn nhỏ thì vô cùng hào hứng và thích thú với sự nhí nhảnh, hồn nhiên nhưng lại không kém phần đáng yêu của cô. Thêm vào đó với giọng hát hay lại còn múa dẻo cô cũng không ngừng cho ra những bài múa đẹp, xuất sắc…

Hình ảnh Cô Phương Lan dẫn chương trình trong buổi khai giảng đầu năm.

Hình ảnh cô Phương Lan cùng ban giám hiệu và giáo viên tham gia văn nghệ chào mừng 65 năm ngày thành lập ngành giáo dục thủ đô

       Có thể nói, cô Phương Lan đã truyền cho lớp đoàn viên trẻ nói riêng và tất cả những người giáo viên trẻ như tôi ngọn lửa của sức trẻ, của niềm đam mê, nhiệt huyết và bản lĩnh vượt qua mọi khó khăn. Đất nước cần lắm những tấm gương như cô Lê Thị Phương Lan để vươn cao, vươn xa, để bước tới đài vinh quang cùng sánh vai với các cường quốc năm châu. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu, điển hình tiên tiến “Cô giáo mẫu mực” một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường mầm non Kiều Mai.

 

Tác giả: Tạ Thị Thanh